“IM” STi + SYMS AERO PARTS EJ20 TURBO /
ฉบับที่
106 ปรับปรุงข้อมูลวันที่ : 18/1/2549 9:31:36
คอลัมน์
STYLE UP
เรื่อง
ภาพ
-

“IM” STi + SYMS AERO PARTS EJ20 TURBO / HYDRA ENGINE MANAGEMENT SYSTEMS
CUSCO + STi SUSPENTION KITS
BY POWER SPEED

จากสนามแข่ง พัฒนามาสู่สปอร์ตซีดาน ด้วยรูปลักษณ์ที่โดนใจใครหลายคน พร้อมทั้งเครื่องยนต์แบบ HORIZONTALLY OPPOSED TURBOCHARGER เครื่องยนต์กระบอกสูบตรงกันข้ามหรือกระบอกสูบนอน มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ LOW CENTER OF GRAVITY การทรงตัวและควบคุมนั้นดีมาก ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบอีกจุดหนึ่ง จากค่ายดาวลูกไก่ นอกเหนือจากนั้น ในเรื่องของการตกแต่งที่ช่วยแหวกอากาศให้ SUBARU ให้โดดเด่นจึงมีเวอร์ชั่น STi มาให้เลือกอีกหนึ่งความแรงและความสวยงาม

ภายนอก STi + SYMS
รอบนอกได้ลอบคราบชุดแหวกอากาศเพิ่มเติมมาจากตัว STi ทั้งหมด เริ่มจาก ตัวกันชนหน้า ,กระจังหน้า ,ไฟหน้า HID ,ฝากระโปรงหน้าอะลูมิเนียมพร้อมสคู้ปดักลม ,สเกิร์ตข้าง ,กระจกมองข้าง ,WEATER GUARD ,ไฟท้าย , กระจกบังลม 6 ชิ้น ส่วนหางหลังที่ดูสะดุดตาทรงสูงปรับระดับได้จาก SYMS

ภายใน STi
เมื่อคิดจะเปลี่ยนเป็น STi ยกชุด ขั้นตอนต่อไปที่ต้องสลับสับเปลี่ยนภายในทั้งหมดด้วยเช่นกัน ตั้งแต่ตัวคอนโซลหน้า เบาะนั่งหน้า-หลัง แผงข้างประตู พวงมาลัย หัวเกียร์ ชุดกรอบคอนโซลเกียร์ และส่วนอื่นๆ เป็นของรุ่น STi ส่วนของแต่งที่เพิ่มเติมเพื่อความทันสมัยในการใช้งานด้วยเกจ์วัดบนคอนโซลหน้าอีก3 ตัว จาก DEFI รุ่น BF สำหรับวัดบูสต์เทอร์โบ ,วัดอุณหภูมิไอเสีย และวัดแรงดันน้ำมันเชื้อเพลิง ส่วนตัว TURBO TIMER พร้อมฟังค์ชั่นอื่นๆ ในตัวเดียวกันจาก BLITZ รุ่น FATT DC II ส่วนระบบเครื่องอัพเกรดใหม่ทั้งชุดด้วยฟร้อนท์ของ CLARION HX-D1 ลำโพงเสียงกลาง-แหลมจาก ADS และซับวูฟเฟอร์ขนาด 10 นิ้วของ POLK MOMO รุ่น MM2104

EJ20 จาก STi
HYDRA ENGINE MANAGEMENT
นอกจากส่วนถ่วงที่ต่ำแล้ว เครื่องยนต์ของ SUBARU ยังมีส่วนประกอบที่ทนทานอยู่หลายส่วน อาทิเช่น วาล์ว ,สปริงวาล์ว ,รีเทนเนอร์วาล์ว รวมทั้งแคมชาร์ฟ ,ท่อร่วมไอดีจาก STi ที่มีความอึดอยู่พอสมควร เปลี่ยนท่อนล่างจำพวก ลูกสูบ ,ก้านสูบ ชาร์ฟซิ่ง ,หัวฉีด ,ชุดส่งกำลังดีๆ และเทอร์โบ ก็สามารถทำให้เห็นตัวเลข 9 วิ...อยู่รำไรแล้วครับ สำหรับในตัวถังของ GD5 คันนี้เดิมที่จะเป็นเครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตร รหัส EJ16 ถูกเปลี่ยนมาเป็นเครื่องที่มีอัตราเร่งที่รวดเร็วขึ้นจาก STi รหัส EJ20 HORIZONTALLY OPPOSED TURBOCHARGER 1,994 ซี.ซี. ดับเบิ้ลโอเวอร์เฮดแคมชาร์ฟ 16 วาล์ว พร้อมระบบวาล์วแปรผัน AVCS 280 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 40.2 กก.-ม. ที่ 4,400 รอบ/นาที อัตราส่วนกำลังอัด 8.0 พร้อมพ่วงระบบอัดอากาศเทอร์โบรหัส IHI F55 VF36 ช่องทางออกของโข่งไอเสียเป็นแบบ TWIN SCOLL ทำให้อัตราเร่งนั้นดียิ่งขึ้น
ส่วนการโมดิฟายเพิ่มเติมในบางจุด ก็มีท่อทางเดินไอเสียทั้งเส้นเป็นของ HKS ไทเทเนียมขนาด 3 นิ้ว ระบบจุดระบบเปิดปรับเปลี่ยนเพียงเล็กน้อยด้วยหัวเทียนของ HKS เบอร์ 7 ท่อทางเดินไอดีเปลี่ยนแบบสเตนเลส ,แผ่นบังคับทิศทางลมหม้อน้ำไทเนียม,แผ่นบังคับทิศทางลมระบายความร้อนให้กับอินเตอร์คูลเลอร์และท่อยางซิลิโคนจากของ ZERO/SPORT ส่วนท่อทางเดินหม้อน้ำยังใช้ของ STi จะเป็นท่อยางซิลโคนสีส้มผลิตโดย SAMCO ฝาปิดที่กระปุกน้ำมันเบรกและหม้อน้ำจาก SYMS นอกจากนั้นเพิ่มประสิทธิภาพการเบรกด้วยตัวค้ำหม้อลมเบรกจาก CUSCO โดยมีตัวควบคุมส่วนผสมและระบบจุดระเบิดจาก HYDRA ENGINE MANAGEMENT SYSTEMS จากอเมริกาจูนอัพโดย คุณเก้ ซึ่งกล่องควบคุมแบบ STAND ALONE ใบนี้ยังมีฟังค์ชั่นสำหรับ การใช้งานในรูปแบบ STREET USED การจราจรที่คับขัน และการขับขี่แบบ RACING กระแทกกระทันให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมด้วยสวิทช์ที่ต่อแยกเพื่อการใช้งานที่สะดวก รวมทั้งฟังค์ชั่นอื่นๆ อีกมากมาย เช่น INDIVIDUAL FUEL INJECTOR CONTROL ,ANTI-LAG AND LAUNCH CONTROL ,OPTION FUEL MAPS ,VARIABLE CAM TIMING และอื่นๆ อีกมากมาย
ระบบส่งกำลัง ยังใช้เกียร์แมน่วล 6 สปีด อัตราทดเฟืองท้าย 3.900 พร้อมลิมิเต็ดสลิป ระบบขับเคลื่อน AWD (ALL WHEEL DRIVE) โดยเลือกใช้ชุดคลัตช์ซิ่งเพื่อถ่ายทอดกำลังลงสู่ล้อจาก CUSCO แบบ TWIN PLATE

ช่วงล่าง CUSCO
ล้อ ADVAN RC II

ระบบรอบรับน้ำหนักของ IM นั้นได้ออกแบบในด้านหน้า อิสระ แม็คเฟอร์สันสตรัท ช็อคอัพแก๊ส คอยล์สปริง และเหล็กกันโคลง ส่วนด้านหลังจะเป็นแบบอิสระ สตรัทคานยึดคู่ขนาน คอยล์สปริงและเหล็กกันโคลง โดยมีระบบกันสะเทือนที่มี FEELING ที่มันมากขึ้นของ CUSCO รุ่น ZERO 2 มาทำหน้านี้แทน ตามมาด้วยค้ำโช้คหน้า-หลังจาก STi เหล็กกันโคลงหน้า-หลัง CUSCO ชุดอาร์มและคานยึดเป็นของ STi พร้อมทั้งระบบเบรกหน้า-หลังเป็นของรุ่น STi ที่ให้ BREMBO เป็นผู้ผลิตและออกแบบขนาด 4 พอร์ตและ 2 พอร์ต ต่อจากนั้นเปลี่ยนล้อแม็กให้ดูดีแถมน้ำหนักก็เบาลงด้วยเช่นกันเพราะเป็นของ ADVAN RACINGรุ่น RC II ขนาด 17 x 8.5 นิ้ว พร้อมยาง BRIDESTONE POTENZA RE070 ขนาด 225/45ZR17
ทั้งหมดนี้เป็นผลงานการตกแต่งและโมดิฟายโดยสำนัก POWER SPEED โทร. 01-657-9574 ส่วนในเรื่องของการจูนอัพกล่องควบคุม HYDRA เป็นผลงานของ คุณเก้ ท่านใดสนใจกล่องควบคุมจากค่ายนี้และกล่องควบคุมจาก EMS แล้วล่ะก็สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 0-1840-3222
 
 
 
 
 

เลขประจำตัวผู้เสียภาษี :
หมายเลขทะเบียนประกอบพาณิชย์อิเลคทรอนิกส์ :

บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด Copyright 2004 Grandprix International Co.,Ltd. All Rights Reserved.